Tòa nhà Cục Dự Trữ Liên Bang

Thị trường đã điều chỉnh quan điểm của mình về cách Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất

Tài chính

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng tới và không chậm lại cho đến năm 2023.
  • Giá thị trường đã giảm do tốc độ tăng, với kỳ vọng hiện tại là 25 điểm cơ bản, tương đương 0,25 điểm phần trăm, tăng vào tháng Ba.
  • Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Bruce Kasman của JPMorgan Chase cho biết vào tuần trước rằng ông hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp trong số chín cuộc họp tiếp theo.

Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang được nhìn thấy trước khi Hội đồng Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ phát tín hiệu về kế hoạch tăng lãi suất vào tháng Ba vì nó tập trung vào việc chống lạm phát ở Washington, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng tới và không chậm lại cho đến năm 2023, mặc dù độ dốc của mức tăng có thể nhẹ nhàng hơn một chút.

Các sự kiện trong tuần qua, bao gồm các tuyên bố của nhiều quan chức Fed và ở mức độ thấp hơn là bất ổn địa chính trị, đã thuyết phục các thị trường rằng lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ chỉ là một phần tư điểm phần trăm.

Sự thay đổi đó diễn ra sau khi các nhà giao dịch định giá tăng gấp đôi quy mô đó tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ngày 15-16 tháng 3. Các chủ ngân hàng trung ương đã áp dụng ý tưởng cần phải tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp, với Chủ tịch Fed New York John Williams tuần trước nói rằng “không có lý lẽ thuyết phục nào” cho động thái này.

Tuy nhiên, nó không làm cho các nhà đầu tư bớt lo lắng về con đường phía trước sẽ như thế nào.

“Tôi không quá lo lắng về việc liệu họ có 50 điểm [cơ bản] ra khỏi cổng hay không. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng họ không nên lạm dụng nó ở đây ”, Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư chính tại Leuthold Group, cho biết. “Bạn có thể làm 25, và nếu bạn muốn làm một cái khác sớm, bạn có thể làm, thay vì thêm sự gián đoạn hoặc không chắc chắn.”

Thật vậy, thị trường đã có nhiều biến động vào năm 2022 khi lạm phát gia tăng và đẩy Fed vào tình thế buộc phải thắt chặt chính sách. Giá tiêu dùng đã tăng 7,5% trong năm qua , vượt xa mức 2% mà Fed cho là lành mạnh đối với lạm phát.

Năm nay, các thị trường đang chơi trò chơi đoán già đoán non, cố gắng tìm hiểu xem Fed sẽ đi bao xa. Theo dữ liệu của CME Group , kỳ vọng hiện tại là sự chắc chắn cho mức tăng trong tháng 3 và xác suất tốt hơn 50% là Fed sẽ ban hành bảy lần tăng trong năm nay, điều này sẽ chuyển thành mức tăng trong mỗi cuộc họp còn lại của mình, theo dữ liệu của CME Group .

Xung đột Nga-Ukraine đã thêm một nếp nhăn khác cho Fed. Giá một số mặt hàng như năng lượng và ngũ cốc đã tăng cao hơn do triển vọng về một cuộc xâm lược toàn diện của Nga ngày càng gia tăng. Các quan chức Fed sẽ phải cân nhắc giá trị của việc tăng lãi suất để chống lại lạm phát trước bất kỳ sự suy giảm kinh tế tiềm ẩn nào mà vấn đề này có thể gây ra.

Tuy nhiên, Paulsen và những người khác nói rằng họ không nghĩ tình hình ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ của Fed, và hầu hết các nhà kinh tế đều mong đợi việc tăng lãi suất sẽ diễn ra như dự đoán.
Chẳng hạn, vào cuối tuần trước, nhà kinh tế trưởng Bruce Kasman của JPMorgan Chase cho biết ông hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp trong số chín cuộc họp tiếp theo.

Nguy hiểm ‘sốc và kinh hoàng’

Paulsen cho biết ông đồng ý rằng Fed nên tăng lãi suất nhưng cố tình làm như vậy.

“Nếu bạn định gây sốc và sợ hãi khi ra khỏi cổng, hoặc để nó lảng vảng ở đó mà bạn có thể, thì điều đó chỉ làm tăng thêm sự không chắc chắn,” ông nói. “Sẽ hữu ích hơn nếu Fed nói rằng chúng tôi sẽ đi đến điểm này, nhưng chúng tôi sẽ bị đo lường.”

Trong phát biểu hôm thứ Hai , Thống đốc Fed Michelle Bowman đã cho thấy một số sự tin cậy đối với ý tưởng này khi bà ám chỉ rằng mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 3 vẫn còn ở trên bàn.

Bowman nói: “Tôi sẽ theo dõi sát dữ liệu để đánh giá mức độ gia tăng thích hợp tại cuộc họp vào tháng 3.

Nhà kinh tế học Andrew Hollenhorst của Citigroup cho biết “chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc,” dựa trên bài phát biểu của Bowman, rằng một động thái đầu tiên lớn như vậy ít nhất là “phụ thuộc vào dữ liệu trong nước sắp tới”.

Một điểm dữ liệu lớn được đưa ra vào thứ Sáu, khi Bộ Thương mại công bố báo cáo thu nhập cá nhân và chi tiêu cho tháng Giêng, bao gồm chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung vào cái gọi là dữ liệu PCE cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng và dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm cả mức tăng 0,5% trong tháng.

Nếu ước tính đó chính xác, đây sẽ là mức tăng tốc nhanh nhất trong một năm kể từ tháng 9 năm 1983.

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết trong một lần xuất hiện tại New York hôm thứ Sáu rằng “lập trường hiện tại của chính sách tiền tệ là sai lầm và cần được điều chỉnh đáng kể”. Những lời lẽ đáng chú ý từ một thành viên FOMC thường được coi là một trong những lời lẽ ôn hòa nhất, hoặc ủng hộ chính sách lỏng lẻo và lãi suất thấp.

“Rõ ràng, là một cách nói khác khi nói rằng lạm phát đã vượt quá mức vượt quá mức 2% liên tục vừa phải mà Ủy ban đã tìm kiếm trước đó và rằng một sự điều chỉnh chính sách đang được thực hiện,” Evans nói. “Nhưng nó sẽ cần phải lớn đến mức nào?”

Share this:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *